mở rộng 1- không xài

Tin nông sản: cà phê đang đứng trước nguy cơ...tuyệt chủng?

  • 28/01/2019
  • 475

Ba trong năm loại cà phê hoang dại có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác động các yếu tố biến đổi khí hậu, bệnh và tàn phá rừng khiến loại đồ uống đầy ưa thích này trong tương lai lâm nguy.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Kew (Anh). Bằng cách sử dụng kỹ thuật máy tính để mô hình hóa và nghiên cứu thực địa, các nhà khoa học Anh đã xem xét và dự đoán 124 giống cà phê có nguy cơ ra sao khi hành tinh đang trở nên ấm lên và hệ sinh thái bị suy giảm.

Hơn 2 tỉ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, nhưng ngành công nghiệp cà phê có giá trị hàng tỉ USD lại phụ thuộc vào vài giống cà phê hoang dã chỉ được trồng thương mại tại một số vùng trên thế giới.

Theo nhóm nghiên cứu, có khoảng 75 loài cà phê được đánh giá bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó, 13 loài bị đe dọa nghiêm trọng, 40 loài nguy cơ tuyệt chủng kể cả loại cà phê Arabica và có 22 loài dễ bị tổn thương.

“Nhìn chung, nguy cơ tuyệt chủng của hầu hết loại cà phê đều rất cao, gần 60%, một con số vượt qua mức rủi ro trung bình của các loài thực vật”, ông Aaron Davis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói.

Ngành công nghiệp cà phê toàn cầu dựa vào 2 loại là arabica và robusta. Arabica được đánh giá cao hơn về mùi vị và độ axit, và chiếm 60% tổng sản lượng cà phê được bán trên toàn cầu. Loại cà phê này còn giữ nguyên đặc tính hoang dã chỉ còn ở 2 nước là Ethiopia và Nam Sundan.

Nhóm nghiên cứu đã tiếp cận nguồn dữ liệu khí hậu được ghi nhận hơn 40 năm qua tại Ethiopia và thấy rằng môi trường sống tự nhiên của cây cà phê đang bị tác động tiêu cực nhanh như thế nào bởi nạn phá rừng và sự gia tăng nhiệt độ. Điều này cho thấy chúng không còn sự an toàn dù nhiều khu vực đã được khoanh thành khu bảo tồn.

Hệ quả tất yếu, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê, còn những người nông dân trồng cà phê có nguy cơ mất sinh kế, và phải di cư do biến đổi khí hậu tàn phá mùa màng.

Ông Tadesse Woldermariam Gole, một chuyên gia nghiên cứu về môi trường, biến đổi khí hậu và cà phê, nhìn nhận, Ethiopia là quê hương của loại cà phê Arabica, dựa trên tầm quan trọng này, chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để hiểu các rủi ro tác động đến sự tồn tại của giống loài này.

“Các nhà buôn cần phải trả một mức giá hợp lý cho những người sản xuất cà phê để họ có thể đầu tư và bảo tồn tốt hơn loại cà phê Arabica. Ngoài ra, chính phủ cũng phải tham gia trong công cuộc này nhằm giúp cà phê sinh sống hoang dã và các đồn điền cà phê phát triển một cách tốt nhất”, ông Tadesse Woldermariam Gole gợi ý.

Ông Aaron Davis đánh giá hiện tại chưa có diễn ra sự thiếu hụt cà phê, một trong những mặt hàng có giá trị trên thế giới. “Nếu là một người thích uống cà phê, bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Điều chúng tôi muốn nói chính là tầm nhìn dài hạn, nếu không có các hành động bảo vệ các nguồn lực tài nguyên quý giá này. Chúng ta sẽ không bao giờ thấy được tương lai sáng lạn cho ngành công nghiệp cà phê nữa”, ông Davis đánh giá.

Theo Phương Minh - Pháp luật TPHCM.

Tin tức liên quan

Nông sản: Tiêu chín đỏ cành, nông dân không buồn hái

Dù hiện tại tiêu đã chín đỏ cành nhưng nông dân ở nhiều vùng trồng tiêu không buồn hái vì giá bán giảm trong khi giá nhân công lại tăng cao. Một cái tết buồn lại đến với những người trồng tiêu.

Giá nông sản: giá cà phê giảm, giá hồ tiêu không có dấu diệu khởi sắc

Giá cà phê tại nhiều tỉnh sụt giảm 100 đồng/kg, dao động từ 33.000 đến 33.700 đồng/kg; hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm ở mức giá 49.000 đồng/kg.

Nông sản:Giá tiêu hôm nay 25/1: quay đầu giảm 1.000 đồng/kg, giá cà phê : tăng mạnh 500 đồng/kg,

Giá cà phê hôm nay (25/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.200 - 33.900 đồng/kg, tăng mạnh 500 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. Trái lại, giá tiêu ở miền Nam, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg xuống 47.000 đồng/kg.

Tìm kiếm xoài Úc khổng lồ ở Cam Lâm vào dịp Tết

Nông sản năm nay: Giá xoài Úc khổng lồ loại 1 ở thủ phủ xoài Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đạt từ 60.000- 70.000 đồng/kg, tương đương 60.000-120.000 đồng/quả.

Nông sản: Nửa triệu đồng một buồng chuối dịp Tết

Giá chuối đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg so với tuần trước đó.

Nông sản ngày Tết: trái cây thư pháp, bưởi "khủng", khách đến tận vườn săn mua

Nông sản ngày Tết, các nhà vườn trong tỉnh Kiên Giang đang tích cực chăm sóc các loại trái cây như bưởi da xanh, mãng cầu, xoài, dưa hấu... để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang gần kề.

Giá nông sản: giá tiêu đi ngang, giá cà phê hôm nay 26/1 quay đầu giảm vào cuối tuần.

Giá nông sản cà phê hôm nay (26/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.000 - 33.700 đồng/kg, quay đầu giảm 200 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. 

Nông sản xuất khẩu: xuất khẩu sang Trung Quốc: Thay đổi hay tiếp tục chịu rủi ro 'giải cứu'?

Nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, trong năm 2019, ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới đẩy mạnh con đường chính ngạch và mở rộng mặt hàng xuất khẩu.

Thị trường nông sản: Quất Hội An "khủng" giá vài chục triệu xuất hiện ở phố núi

Hàng trăm chậu quất Hội An (Quảng Nam) có giá từ 2 triệu đến hàng chục triệu đồng đã có mặt tại TP.Pleiku (Gia Lai) để phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày tết của người dân. Bên cạnh đó, năm nay còn có những gốc quất bon sai trĩu quả khá bắt mắt người chơi.

Nông sản: bí quyết làm giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây

Với thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng trồng rau an toàn có tiếng ở miền Tây, những ngày gần giáp Tết, bà con làng nghề làm dưa cải ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết.

Nông sản Tết: dưa lê Thần tài, hàng Tàu cúng ông Công ông Táo, chỉ trưng đẹp chứ không dám ăn

Xuất hiện tràn ngập trên thị trường hoa quả độc lạ chưng bày trên bàn thờ cúng Tết ông Công ông Táo năm nay, dưa lê Thần tài có nguồn gốc Trung Quốc vẫn giữ được độ “hot” và đang là “mục tiêu” tìm kiếm của không ít các gia đình ở Thủ đô Hà Nội.

Nông sản hạt điều thô không lo thiếu hụt cho chế biến

Lượng điều thô cho chế biến sẽ không thiếu hụt - Hiệp hội Điều Việt Nam cho hay. Mức tiêu thụ nhân tăng bình quân thấp hơn mức tăng điều thô, do đó sẽ rất khó cho giá điều nhân tăng trở lại.