mở rộng 1- không xài

Nông sản xuất khẩu: xuất khẩu sang Trung Quốc: Thay đổi hay tiếp tục chịu rủi ro 'giải cứu'?

  • 26/01/2019
  • 139

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch: Con dao hai lưỡi

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, những tháng cuối năm Trung Quốc ngày càng siết chặt quản lý nhập khẩu, thậm chí đóng cửa nhiều tuyến cửa khẩu tiểu ngạch.

Do đó xuất khẩu rau quả và một số loại nông sản khác của Việt Nam năm 2018 không thể tăng mạnh như những năm trước.

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định Trung Quốc là thị trường rất quan trọng đối với sản xuất, xuất khẩu nông sản Việt Nam. Đây được xem là “con dao hai lưỡi” đối với Việt Nam.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh. Ảnh: Đức Quỳnh.

Xét về mặt lợi, việc giao thương qua đường này khá dễ tính trong việc kiểm soát chất lượng, quy tắc xuất xứ. Các giao dịch cũng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn cũng không hề ít. Ông Thành phân tích bất kì lúc nào, vì nhiều lí do, thương lái Trung Quốc có thể thay đổi nhu cầu: “Có lúc hàng bán rất chạy nhưng cũng có lúc hàng không bán được dẫn đến tình trạng giải cứu nông sản”.

Bên cạnh đó, ông Thành cho rằng thương lái nhập khẩu qua biên mậu dễ tính trong chất lượng sản phẩm sẽ không tạo nhiều động lực để doanh nghiệp Việt Nam thay đổi, đáp ứng tiêu chuẩn cao của các thị trường khó tính khác hoặc tầng lớp cao cấp ở Trung Quốc.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Thay đổi hay tiếp tục chịu rủi ro 'giải cứu'. (Ảnh minh họa).

Cuối cùng, ông Thành chỉ ra điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam trong việc tận dụng các kênh phân phối hàng của Trung Quốc: “Chúng ta chưa kết nối tốt với các công ty, tập đoàn phân phối lớn của Trung Quốc nên hàng Việt Nam tại các siêu thị nước này rất ít. Điển hình như ở Bắc Kinh, gạo Thái Lan chiếm vị trí áp đảo so với gạo Việt Nam tại các kệ hàng siêu thị”.

Theo ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, một điểm yếu khi Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc là thiếu thông tin.

“Khi tiếp xúc với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, chúng tôi nhận ra rằng việc tiếp cận thông tin từ thị trường này vẫn còn hạn chế”, ông Thắng chia sẻ.

Trong nguy cơ có cơ hội

Việc Trung Quốc siết chặt đường nhập khẩu tiểu ngạch là thách thức nhưng đồng thời cũng được coi là động lực để Việt Nam thay đổi, chuyển hướng sang xuất khẩu chính ngạch, mở rộng mặt hàng.

Kèm theo đó, thương mại Mỹ - Trung cũng đem lại những cơ hội mới, tạo đà của nông sản Việt thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Ông Thắng phân tích căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đem lại những cơ hội tốt cho nông sản Việt Nam: "Chúng ta có thể mở rộng mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, nhất là các sản phẩm thuộc nhóm thủy sản, trái cây, gỗ".

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, hiện Việt Nam mới chỉ có 8 loại quả được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là thanh long, vải, nhãn, chuối, dưa hấu, xoài, mít, chôm chôm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với các bộ ngành liên quan khác đang đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường đối với 7 loại quả theo thứ tự ưu tiên là sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na và măng cụt.

“Trong tháng 12/2018, Việt Nam và Trung Quốc đã có buổi đàm phán về vấn đề này tại Bắc Kinh. Điều đáng mừng là phía bạn cũng đã chấp thuận việc xem xét mở rộng các mặt hàng hoa quả mà Việt Nam đề xuất.

Trong quá trình xem xét, phía Trung Quốc yêu cầu Việt Nam chuẩn bị các hồ sơ kĩ thuật liên quan đến vùng trồng và khả năng cung ứng đối với với các hàng này”, ông Toản cho hay.

Ông Toản thông tin thêm trong năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với các bộ ngành giải quyết nhiều vướng mắc liên quan đến biên giới, sản xuất và tiêu chuẩn về xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đối với vấn đề thương mại qua đường biên mậu, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản bày tỏ quan điểm rằng: “Chừng nào còn làm ăn qua đường tiểu ngạch, chừng đó ách hàng hóa ở biên giới vẫn còn xảy ra. Thay vào đó, chúng ta phải nhìn về dài hạn, làm ăn chính ngạch thì mới bền vững”.

Cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định bước sang năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các điều kiện khắt khe hơn. Vì vậy, doanh nghiệp và bà con nông dân cần phải tuân thủ theo quy định trong sản xuất và phát triển bền vững, tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại như hiện nay, nhu cầu hàng hàng nói chung và nhu cầu mặt hàng nông sản nói riêng có thể giảm. Do đó, vai trò của các doanh nghiệp đầu tàu trong việc dẫn dắt xuất khẩu nông sản rất quan trọng.

Ông nhận định, các doanh nghiệp lớn không chỉ tập trung xây dựng kênh phân phối trong nước mà còn đứng ra liên kết với các doanh nghiệp khác để làm cầu nối đưa nông sản Việt ra nước ngoài. Như vậy mới giải quyết được những bài toán căn cơ hơn liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Tin tức liên quan

Nông sản: Tiêu chín đỏ cành, nông dân không buồn hái

Dù hiện tại tiêu đã chín đỏ cành nhưng nông dân ở nhiều vùng trồng tiêu không buồn hái vì giá bán giảm trong khi giá nhân công lại tăng cao. Một cái tết buồn lại đến với những người trồng tiêu.

Giá nông sản: giá cà phê giảm, giá hồ tiêu không có dấu diệu khởi sắc

Giá cà phê tại nhiều tỉnh sụt giảm 100 đồng/kg, dao động từ 33.000 đến 33.700 đồng/kg; hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm ở mức giá 49.000 đồng/kg.

Nông sản:Giá tiêu hôm nay 25/1: quay đầu giảm 1.000 đồng/kg, giá cà phê : tăng mạnh 500 đồng/kg,

Giá cà phê hôm nay (25/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.200 - 33.900 đồng/kg, tăng mạnh 500 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. Trái lại, giá tiêu ở miền Nam, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg xuống 47.000 đồng/kg.

Tìm kiếm xoài Úc khổng lồ ở Cam Lâm vào dịp Tết

Nông sản năm nay: Giá xoài Úc khổng lồ loại 1 ở thủ phủ xoài Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đạt từ 60.000- 70.000 đồng/kg, tương đương 60.000-120.000 đồng/quả.

Nông sản: Nửa triệu đồng một buồng chuối dịp Tết

Giá chuối đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg so với tuần trước đó.

Nông sản ngày Tết: trái cây thư pháp, bưởi "khủng", khách đến tận vườn săn mua

Nông sản ngày Tết, các nhà vườn trong tỉnh Kiên Giang đang tích cực chăm sóc các loại trái cây như bưởi da xanh, mãng cầu, xoài, dưa hấu... để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang gần kề.

Giá nông sản: giá tiêu đi ngang, giá cà phê hôm nay 26/1 quay đầu giảm vào cuối tuần.

Giá nông sản cà phê hôm nay (26/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.000 - 33.700 đồng/kg, quay đầu giảm 200 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. 

Thị trường nông sản: Quất Hội An "khủng" giá vài chục triệu xuất hiện ở phố núi

Hàng trăm chậu quất Hội An (Quảng Nam) có giá từ 2 triệu đến hàng chục triệu đồng đã có mặt tại TP.Pleiku (Gia Lai) để phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày tết của người dân. Bên cạnh đó, năm nay còn có những gốc quất bon sai trĩu quả khá bắt mắt người chơi.

Tin nông sản: cà phê đang đứng trước nguy cơ...tuyệt chủng?

Người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê, còn những người nông dân trồng cà phê có nguy cơ mất sinh kế...

Nông sản: bí quyết làm giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây

Với thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng trồng rau an toàn có tiếng ở miền Tây, những ngày gần giáp Tết, bà con làng nghề làm dưa cải ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết.

Nông sản Tết: dưa lê Thần tài, hàng Tàu cúng ông Công ông Táo, chỉ trưng đẹp chứ không dám ăn

Xuất hiện tràn ngập trên thị trường hoa quả độc lạ chưng bày trên bàn thờ cúng Tết ông Công ông Táo năm nay, dưa lê Thần tài có nguồn gốc Trung Quốc vẫn giữ được độ “hot” và đang là “mục tiêu” tìm kiếm của không ít các gia đình ở Thủ đô Hà Nội.

Nông sản hạt điều thô không lo thiếu hụt cho chế biến

Lượng điều thô cho chế biến sẽ không thiếu hụt - Hiệp hội Điều Việt Nam cho hay. Mức tiêu thụ nhân tăng bình quân thấp hơn mức tăng điều thô, do đó sẽ rất khó cho giá điều nhân tăng trở lại.