mở rộng 1- không xài

Nông sản: Tiêu chín đỏ cành, nông dân không buồn hái

  • 25/01/2019
  • 166

Nông dân mất tết

Những ngày này, dù đã bắt đầu vào vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng nông dân các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn rầu rĩ vì công thuê hái tiêu quá cao, trong khi giá bán không được cải thiện.

Nhân công hái tiêu năm nay giá tăng cao lại không thuê được người. Ảnh: P.A

Anh Chu Quốc Vũ ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) có 2ha tiêu đã đến ngày thu hoạch nhưng giá nhân công đến 220.000 đồng/người/ngày mà còn không thuê được. “Ngoài tiền công chúng tôi còn phải hỗ trợ tiền xăng, ăn uống 2 buổi mà nhiều người không chịu làm, đòi 250.000 đồng/ngày. Năm nay, giá tiêu xuống thấp, hiện chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg mà công hái mắc như thế thì cầm chắc lỗ. Thôi khỏi hái nữa, để đỏ cành cho đẹp” - anh Vũ buồn bã nói.

Ông Lê Đình Thường, ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cũng cho biết, giá nhân công thu hoạch gần tết tăng cao, nếu như mọi năm chỉ 170.000 - 180.000 đồng/người/ngày, không bao ăn ở thì năm nay lên đến 200.000 – 210.000 đồng/người/ngày. Ông Thường nhẩm tính, bình quân 1 nhân công 1 ngày hái được khoảng 12 - 13kg tiêu khô. Năm nay giá phân bón tăng gần 20%, với giá bán hiện tại 49.000 đồng/kg, cộng với giá nhân công, phơi sấy, người trồng tiêu cầm chắc lỗ.

Chính vì thế, nhiều nông dân đã chọn cách bỏ mặc cho tiêu chín trên cành, qua tết… rồi tính. “Tôi quét sạch dưới gốc, trải bạt rồi mặc cho tiêu rụng, sau đó thu gom được nhiêu hay bấy nhiêu chứ oải lắm, sang năm bỏ, kiếm cây - con khác nuôi trồng” - anh Nguyễn Diễn ở thị xã Long Khánh, Đồng Nai nói.

Phải sản xuất sạch

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2018, xuất khẩu hạt tiêu ước đạt 232.000 tấn, trị giá 758 triệu USD, tăng 8% về lượng, nhưng giảm 32% về giá trị so với năm 2017. Giá xuất khẩu bình quân của hạt tiêu Việt Nam năm 2018 đạt mức 3.261 USD/tấn, giảm 37% so với năm 2017. Ngành hồ tiêu năm nay rớt khỏi top những ngành hàng có mức xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Bà Nguyễn Mai Oanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, vụ mùa 2018 - 2019, Việt Nam có khoảng 100.000ha hồ tiêu cho thu hoạch với năng suất trung bình khoảng 24,7 tạ/ha, tương đương sản lượng khoảng 247.000 tấn. Đáng chú ý, trong khi giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp thì chi phí sản xuất hồ tiêu lại tăng lên.

Mặc dù Tổ chức Hồ tiêu thế giới dự báo năm 2019, sản lượng hồ tiêu toàn cầu giảm khoảng 6% so với năm 2018 (còn khoảng 494.000 tấn) do thiên tai, dịch bệnh nhưng giá bán đầu năm 2019 sẽ không tăng do Brazil, Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch mới.

Ông Lê Đình Thường cũng lo lắng, giờ mới đầu vụ, nếu không hái tiêu bán, qua tết bước vào vụ thu hoạch rộ, giá bán sẽ còn giảm do nguồn cung tăng mạnh.

Để tăng giá bán, nhiều địa phương đã tích cực thành lập các hợp tác xã để cùng sản xuất tiêu sạch. Ông Trần Hữu Thắng - Chủ nhiệm HTX hồ tiêu Xuân Thọ (Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết, sau khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “Hồ tiêu Xuân Lộc”, năm 2015 HTX cũng đăng ký xây dựng vùng chuyên canh sản xuất tiêu sạch, sau đó sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP. Nhờ đó, HTX đã ký được hợp đồng cung cấp trực tiếp 100 tấn tiêu/năm với một số công ty hồ tiêu của Ấn Độ có cơ sở tại Việt Nam, không qua thương lái nên giá bán cao hơn từ 10 - 15% so với giá bán thông thường.

“Điểm tích cực là thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân vào HTX đã tuân thủ tốt hơn quy trình canh tác, sản xuất để có nguồn nguyên liệu sạch, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Các địa phương tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân canh tác theo tiêu chuẩn GAP, quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng lúc, đúng cách hơn...” - bà Oanh đánh giá.

Trong khâu chế biến, hiện đã có 20 doanh nghiệp lớn đầu tư nhà máy chế biến riêng để xử lý hạt tiêu theo tiêu chuẩn công nghệ cao với công suất khoảng 60.000 - 70.000 tấn/năm. Phần lớn các nhà máy đều đạt tiêu chuẩn GMP và nhiều tiêu chuẩn quốc tế quy định đối với nhà máy chế biến thực phẩm. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để cây tiêu giành lại vị thế ngành hàng tỷ USD, các doanh nghiệp cần liên kết với nông dân để tạo ra nguồn nguyên liệu bền vững, chấm dứt hiện tượng lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nghiên cứu chế biến sâu để nâng cao giá trị cho sản phẩm xuất khẩu.

Theo danviet.

Tin tức liên quan

Giá nông sản: giá cà phê giảm, giá hồ tiêu không có dấu diệu khởi sắc

Giá cà phê tại nhiều tỉnh sụt giảm 100 đồng/kg, dao động từ 33.000 đến 33.700 đồng/kg; hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm ở mức giá 49.000 đồng/kg.

Nông sản:Giá tiêu hôm nay 25/1: quay đầu giảm 1.000 đồng/kg, giá cà phê : tăng mạnh 500 đồng/kg,

Giá cà phê hôm nay (25/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.200 - 33.900 đồng/kg, tăng mạnh 500 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. Trái lại, giá tiêu ở miền Nam, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg xuống 47.000 đồng/kg.

Tìm kiếm xoài Úc khổng lồ ở Cam Lâm vào dịp Tết

Nông sản năm nay: Giá xoài Úc khổng lồ loại 1 ở thủ phủ xoài Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đạt từ 60.000- 70.000 đồng/kg, tương đương 60.000-120.000 đồng/quả.

Nông sản: Nửa triệu đồng một buồng chuối dịp Tết

Giá chuối đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg so với tuần trước đó.

Nông sản ngày Tết: trái cây thư pháp, bưởi "khủng", khách đến tận vườn săn mua

Nông sản ngày Tết, các nhà vườn trong tỉnh Kiên Giang đang tích cực chăm sóc các loại trái cây như bưởi da xanh, mãng cầu, xoài, dưa hấu... để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang gần kề.

Giá nông sản: giá tiêu đi ngang, giá cà phê hôm nay 26/1 quay đầu giảm vào cuối tuần.

Giá nông sản cà phê hôm nay (26/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.000 - 33.700 đồng/kg, quay đầu giảm 200 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. 

Nông sản xuất khẩu: xuất khẩu sang Trung Quốc: Thay đổi hay tiếp tục chịu rủi ro 'giải cứu'?

Nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, trong năm 2019, ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới đẩy mạnh con đường chính ngạch và mở rộng mặt hàng xuất khẩu.

Thị trường nông sản: Quất Hội An "khủng" giá vài chục triệu xuất hiện ở phố núi

Hàng trăm chậu quất Hội An (Quảng Nam) có giá từ 2 triệu đến hàng chục triệu đồng đã có mặt tại TP.Pleiku (Gia Lai) để phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày tết của người dân. Bên cạnh đó, năm nay còn có những gốc quất bon sai trĩu quả khá bắt mắt người chơi.

Tin nông sản: cà phê đang đứng trước nguy cơ...tuyệt chủng?

Người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê, còn những người nông dân trồng cà phê có nguy cơ mất sinh kế...

Nông sản: bí quyết làm giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây

Với thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng trồng rau an toàn có tiếng ở miền Tây, những ngày gần giáp Tết, bà con làng nghề làm dưa cải ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết.

Nông sản Tết: dưa lê Thần tài, hàng Tàu cúng ông Công ông Táo, chỉ trưng đẹp chứ không dám ăn

Xuất hiện tràn ngập trên thị trường hoa quả độc lạ chưng bày trên bàn thờ cúng Tết ông Công ông Táo năm nay, dưa lê Thần tài có nguồn gốc Trung Quốc vẫn giữ được độ “hot” và đang là “mục tiêu” tìm kiếm của không ít các gia đình ở Thủ đô Hà Nội.

Nông sản hạt điều thô không lo thiếu hụt cho chế biến

Lượng điều thô cho chế biến sẽ không thiếu hụt - Hiệp hội Điều Việt Nam cho hay. Mức tiêu thụ nhân tăng bình quân thấp hơn mức tăng điều thô, do đó sẽ rất khó cho giá điều nhân tăng trở lại.