mở rộng 1- không xài

Nông sản: bí quyết làm giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây

  • 28/01/2019
  • 145

Nhiều cơ sở đang gia tăng cường độ chế biến sản phẩm theo các đơn hàng cho các tỉnh ở ĐBSCL với các sản phẩm chủ lực là dưa cải, củ cải muối,… Mỗi ngày, các cơ sở chế biến hơn 1 tấn thành phẩm, tăng gấp nhiều so với ngày thường.

Các cơ sở làm cải dưa tăng gia sản xuất.

"Dưa cải phải nêm muối, đường cát đến vừa ăn là vô bọc ni-lông. Tết làm ra nhiều sản phẩm dữ lắm! Ở làng nghề này, các cơ sở sản xuất không kịp giao cho khách hàng, có khi phải làm gần 12 giờ đêm", bà Trần Thị Phàn nói.

Thu hoạch cải làm dưa.

Muốn cho ra sản phẩm dưa cải, củ cải muối hoàn chỉnh, các cơ sở phải chế biến nguyên liệu từ 3-5 ngày. Trong đó, dưa cải là sản phẩm thế mạnh của làng nghề, được bà con sản xuất qua nhiều công đoạn, như: đun nấu, xả rửa và ướp cải thành phẩm.

Mỗi công đoạn đều tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm không bị chua mà vẫn giữ được độ giòn khi ăn. Do vậy, mỗi người được phân công đảm nhiệm một công đoạn riêng biệt.

Chuẩn bị nguồn cải làm dưa.

"Tôi làm công đoạn đun nấu cải làm dưa muối. Ngày Tết làm dưa cải tăng gấp nhiều so với ngày thường, vì dưa cải ăn chung với thịt kho hột vịt ngon đáo để, không thể thiếu trong dịp Tết của mọi nhà", đang đun nấu nồi cải làm dưa, anh Đỗ Thanh Vân vui vẻ cho biết.

Hằng năm, cứ vào dịp Tết, bà con vùng trồng rau an toàn ở xã Long Thuận lại gia tăng diện tích các loại cải để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất. Theo thống kê của HTX Rau an toàn Long Thuận, vụ rẫy Tết năm nay, nông dân xuống giống gần 80 ha, gồm: cải tùa sại, củ cải và cải bắp. Hiện, đến vụ thu hoạch, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi. Với diện tích 1.000 m2, nông dân thu lợi nhuận từ 10-20 triệu đồng.

Ông Dương Minh Sang, Giám đốc HTX Rau an toàn Long Thuận, cho biết: "HTX đã liên kết các thành viên để chuẩn bị sản xuất các sản phẩm dưa cải phục vụ Tết. Hiện, bà con đang tất bật sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường".

Theo ĐỘC LẬP-Người lao động.

 

Tin tức liên quan

Nông sản: Tiêu chín đỏ cành, nông dân không buồn hái

Dù hiện tại tiêu đã chín đỏ cành nhưng nông dân ở nhiều vùng trồng tiêu không buồn hái vì giá bán giảm trong khi giá nhân công lại tăng cao. Một cái tết buồn lại đến với những người trồng tiêu.

Giá nông sản: giá cà phê giảm, giá hồ tiêu không có dấu diệu khởi sắc

Giá cà phê tại nhiều tỉnh sụt giảm 100 đồng/kg, dao động từ 33.000 đến 33.700 đồng/kg; hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm ở mức giá 49.000 đồng/kg.

Nông sản:Giá tiêu hôm nay 25/1: quay đầu giảm 1.000 đồng/kg, giá cà phê : tăng mạnh 500 đồng/kg,

Giá cà phê hôm nay (25/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.200 - 33.900 đồng/kg, tăng mạnh 500 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. Trái lại, giá tiêu ở miền Nam, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg xuống 47.000 đồng/kg.

Tìm kiếm xoài Úc khổng lồ ở Cam Lâm vào dịp Tết

Nông sản năm nay: Giá xoài Úc khổng lồ loại 1 ở thủ phủ xoài Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đạt từ 60.000- 70.000 đồng/kg, tương đương 60.000-120.000 đồng/quả.

Nông sản: Nửa triệu đồng một buồng chuối dịp Tết

Giá chuối đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg so với tuần trước đó.

Nông sản ngày Tết: trái cây thư pháp, bưởi "khủng", khách đến tận vườn săn mua

Nông sản ngày Tết, các nhà vườn trong tỉnh Kiên Giang đang tích cực chăm sóc các loại trái cây như bưởi da xanh, mãng cầu, xoài, dưa hấu... để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang gần kề.

Giá nông sản: giá tiêu đi ngang, giá cà phê hôm nay 26/1 quay đầu giảm vào cuối tuần.

Giá nông sản cà phê hôm nay (26/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.000 - 33.700 đồng/kg, quay đầu giảm 200 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng. 

Nông sản xuất khẩu: xuất khẩu sang Trung Quốc: Thay đổi hay tiếp tục chịu rủi ro 'giải cứu'?

Nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, trong năm 2019, ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới đẩy mạnh con đường chính ngạch và mở rộng mặt hàng xuất khẩu.

Thị trường nông sản: Quất Hội An "khủng" giá vài chục triệu xuất hiện ở phố núi

Hàng trăm chậu quất Hội An (Quảng Nam) có giá từ 2 triệu đến hàng chục triệu đồng đã có mặt tại TP.Pleiku (Gia Lai) để phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày tết của người dân. Bên cạnh đó, năm nay còn có những gốc quất bon sai trĩu quả khá bắt mắt người chơi.

Tin nông sản: cà phê đang đứng trước nguy cơ...tuyệt chủng?

Người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê, còn những người nông dân trồng cà phê có nguy cơ mất sinh kế...

Nông sản Tết: dưa lê Thần tài, hàng Tàu cúng ông Công ông Táo, chỉ trưng đẹp chứ không dám ăn

Xuất hiện tràn ngập trên thị trường hoa quả độc lạ chưng bày trên bàn thờ cúng Tết ông Công ông Táo năm nay, dưa lê Thần tài có nguồn gốc Trung Quốc vẫn giữ được độ “hot” và đang là “mục tiêu” tìm kiếm của không ít các gia đình ở Thủ đô Hà Nội.

Nông sản hạt điều thô không lo thiếu hụt cho chế biến

Lượng điều thô cho chế biến sẽ không thiếu hụt - Hiệp hội Điều Việt Nam cho hay. Mức tiêu thụ nhân tăng bình quân thấp hơn mức tăng điều thô, do đó sẽ rất khó cho giá điều nhân tăng trở lại.